Yên Bái đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin hướng tới chính phủ điện tử

Thực hiện chính sách ứng dụng CNTT trong các cơ quan quản lý nhà nước, thời gian qua tỉnh Yên Bái đã triển khai các giải pháp nhằm phát triển cơ sở hạ tầng, nâng cao hiệu quả trong ứng dụng tăng cường hệ thống nguồn nhân lực CNTT.

Cho tới thời điểm hiện nay, hạ tầng CNTT của tỉnh đã được cải thiện một cách đáng kể.  100% các sở, ban, ngành; 7/9 UBND huyện, thị xã, thành phố có mạng LAN, 100% được kết nối Internet; bình quân cứ 2 cán bộ có 1 máy tính; trên 70% cán bộ công chức viên chức (CBCC-VC) làm việc với thư điện tử của tỉnh để trao đổi các văn bản, tài liệu; 13 sở, ngành, huyện thị ứng dụng các phần mềm quản lý điều hành tác nghiệp…

Ngoài ra, Cổng thông tin điện tử của tỉnh hiện nay có 38 website của các sở, ban, ngành, huyện, thị, thành phố đã đi vào hoạt động, được cập nhật đầy đủ thông tin liên quan đến các hoạt động của ngành, tích hợp hệ thống cung cấp dịch vụ hành chính công mức độ 1, 2, 3 bước đầu đã mang lại hiệu quả trong công việc. Hiện nay, hệ thống phần mềm hồ sơ công việc liên thông đã được nối thông suốt tới 100% các sở, ban, ngành cấp tỉnh và UBND các huyện, thành phố trên toàn địa bàn.

phan-mem-van-phong-dien-tu-tai-tinh-hoa-binh-chinh-thuc-hoat-dong

Đẩy mạnh hệ thống văn phòng điện tử tại Yên Bái

 

Hầu hết cán bộ công nhân viên chức chuyên môn đều biết làm việc với thư điện tử và ứng dụng CNTT trong công việc với tần suất khá cao trong xử lý công việc như: tiếp nhận, xử lý văn bản, gửi thông tin, thực hiện báo cáo thay cho văn bản giấy… và đã có kết quả rất khả quan.

Việc ứng dụng CNTT cơ bản đáp ứng được yêu cầu trong cải cách thủ tục hành chính, nâng cao hiệu quả trong chỉ đạo điều hành của các cấp chính quyền, góp phần minh bạch hóa và rút ngắn khoảng cách về thời gian. Đồng thời nâng cao chất lượng phục vụ cho người dân và doanh nghiệp đăng ký dịch vụ công qua mạng nhanh chóng và thuận lợi.

Cụ thể, trong năm 2011, Sở Y tế triển khai ứng dụng hệ thống phần mềm quản lý điều hành tác nghiệp trong quản lý điều hành về chuyên môn, nhờ đó việc quản lý giải quyết công văn đến và đi của Sở đã được thực hiện hoàn toàn trên mạng.

Cho tới thời điểm hiện nay, các thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền giải quyết của Sở đã được UBND tỉnh Yên Bái phê duyệt và được công bố đăng tải trên website của Sở, tạo điều kiện thuận lợi cho các cá nhân và tổ chức cung cấp và sử dụng các dịch vụ y tế.

Các cán bộ, chuyên viên của Sở thường xuyên thực hiện trao đổi thông tin, gửi các văn bản của ngành trên hệ thống thư điện tử… Do đó, nó đã đáp ứng được yêu cầu đổi mới trong việc quản lý điều hành với nhiều ưu điểm rõ rệt.

Để có được những kết quả quan trọng trong việc triển khai ứng dụng hệ thống CNTT trong toàn ngành, Sở Y tế tỉnh Yên Bái cũng đã đặc biệt quan tâm đầu tư trang thiết bị đồng bộ và bố trí một đội ngũ cán bộ chuyên  trách về CNTT theo từng lĩnh vực.

Nhờ ứng dụng phần mềm “một cửa điện tử”, nó đã hạn chế được tình trạng hồ sơ bị quá hạn không có kết quả, thời gian thực hiện thủ tục được rút ngắn đi rất nhiều. Nếu như thời gian trước đây làm một bộ hồ sơ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất  theo quy định tại Nghị định số 88 phải trong 55 ngày, thì nay, nó đã được xây dựng trên phần mềm điện tử và giảm xuống còn từ 30-34 ngày.

Việc ứng dụng phần mềm văn phòng điện tử không chỉ giúp Văn phòng Đăng ký Quyền sử dụng đất quản lý tốt hệ thống dữ liệu, xác định rõ trách nhiệm của mỗi đơn vị mà còn giúp người dân biết và nắm bắt được những thông tin một cách kịp thời về bộ thủ tục của mình đang được giải quyết đến đâu trên phần mềm “một cửa điện tử” của toàn thành phố.

Thực hiện chủ trương và đường lối của Đảng, Nhà nước về phát triển và ứng dụng CNTT gắn với việc cải cách hành chính, hướng tới chính phủ điện tử trong xu thế hội nhập quốc tế, trong thời gian tới Ban chỉ đạo CNTT tỉnh sẽ có các giải pháp như: nâng cao nhận thức về vai trò CNTT trong các đơn vị, tổ chức, cá nhân, đặc biệt là các cấp lãnh đạo, các ngành; tích cực xã hội hóa đầu tư phát triển hạ tầng viễn thông và CNTT; đầu tư đột phá có trọng tâm, trọng điểm, đẩy mạnh việc đầu tư của Chính phủ đối với các chương trình dự án phát triển hệ thống hạ tầng ứng dụng CNTT trong hoạt động các cơ quan Nhà nước phục vụ người dân và các doanh nghiệp; có chính sách khuyến khích, ưu đãi thu hút nguồn hệ thống nhân lực CNTT, thu hút các thành phần kinh tế đầu tư vào CNTT; xây dựng hệ thống các cơ chế đặc thù và chính sách đột phá để đảm bảo nhu cầu vốn đầu tư cho ứng dụng và phát triển CNTT… phấn đấu đưa các chỉ số ứng dụng CNTT của tỉnh vào nhóm khá so với cả nước vào những năm tiếp theo.

Nguồn: Báo Yên Bái

Thông tin bạn có thể quan tâm:

CloudOffice – Giải pháp văn phòng điện tử cho các doanh nghiệp, cơ quan hành chính

Phần mềm văn phòng điện tử trong quản lý văn bản và điều hành công việc CloudOffice đã được nghiên cứu, xây dựng với nhiều tính năng mạnh mẽ hỗ trợ tốt cho các nhà lãnh đạo phân công và kiểm soát công việc đơn giản, nhanh chóng và chính xác thông qua các thiết bị CNTT như máy tính hoặc Smart phone.

phan-mem-van-phong-dien-tu-tai-tinh-hoa-binh-chinh-thuc-hoat-dong1

Phần mềm văn phòng điện tử Cloud Office

 

 

 

Các chức năng tương tác của phần mềm CloudOffice sẽ tối ưu hóa sự phối hợp xử lí công việc của các phòng ban khác nhau, tạo nên một phong cách làm việc chuyên nghiệp trong toàn hệ thống, từ đó giúp tăng năng suất làm việc, tiết kiệm thời gian và giảm chi phí cho quá trình vận hành bộ máy văn phòng.

Ngoài ra, phần mềm CloudOffice còn cho phép chia sẻ thông tin công việc giữa nhiều cá nhân/phòng ban linh hoạt, giúp cho các bên liên quan thực hiện các tác vụ như kiểm tra, tham khảo, hỗ trợ lẫn nhau xử lí công việc… Người nhận công việc có thể trao đổi ngay và trực tiếp với người giao việc, đồng thời người nhận việc có thể chuyển công việc được giao cho thành viên khác nhanh chóng và đơn giản nếu cần thiết.

Mọi thông tin về phần mềm văn phòng điện tử CloudOffice, các bạn hãy liên hệ theo địa chỉ:

Công ty Phát Triển Công Nghệ Thái Sơn

Trụ sở: Số 11 Đặng Thùy Trâm – Hoàng Quốc Việt – Cầu Giấy – Hà Nội

Tel : 04.37545222, Fax: 04.37545223, 

Website: http://thaison.vnwww.cloudoffice.com.vn